Quy Định Về Tem Nhãn Phụ

Một trong những dấu hiệu để người tiêu dùng có thể nhận biết được xuất xứ, nguồn gốc của hàng hóa được bán trên thị trường là nhãn hiệu hàng hóa. Ngoài tem nhãn gốc thì tem nhãn phụ cũng là yếu tố để khách hàng hiểu hơn về sản phẩm. Pháp luật có những quy định rất rõ ràng về việc gắn nhãn phụ sản phẩm đối với những đối tượng khác nhau.

Quy Định Về Tem Nhãn Phụ

Ở bài viết này, in ấn Anh Chiến xin chia sẻ và cung cấp đến bạn một số quy định của pháp luật về cách ghi tem nhãn phụ hàng hóa.
Theo Điều 3, chương I của Nghị định 89/2006/NĐ-CP về nhãn hàng hóa thì nhãn phụ được hiểu là nhãn thể hiện những nội dung bắt buộc dịch từ nhãn gốc của hàng hóa bằng tiếng nước ngoài ra Tiếng Việt và bổ sung các nội dung bắt buộc bằng Tiếng Việt theo quy định của pháp luật mà nhãn gốc của hàng hóa còn thiếu.
Nhãn phụ là quy định bắt buộc đối với hàng hóa mà trên đó ghi những thông tin về sản phẩm như: tên sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ, nhà nhập khẩu, nhà phân phối…

Quy định của pháp luật về việc dán nhãn phụ trên hàng hóa
Các loại hàng hóa bắt buộc phải ghi nhãn là:

Hàng hóa lưu thông trong nước, hàng hóa xuất nhập khẩu phải ghi nhãn theo quy định của Nghị định 89/2006/NĐ-CP
Các loại hàng hóa không bắt buộc phải ghi nhãn bao gồm:
– Hàng hóa là những thực phẩm tươi, sống, là thực phẩm chế biến không có bao bì, là loại bán trực tiếp cho người mua.
– Hàng hóa là nguyên nhiên liệu, vật liệu xây dựng, phế liệu không có bao bì và được bán trực tiếp theo thỏa thuận với người mua.
Trong trường hợp tổ chức hay cá nhân người nước ngoài nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam có yêu cầu ghi nhãn hàng hóa theo hợp đồng mua bán và chịu trách nhiệm về yêu cầu của mình thì tổ chức hoặc cá nhân nhập khẩu hàng hóa được thực hiện theo hợp đồng với điều kiện các yêu cầu này không làm sai lệch, ảnh hưởng đến bản chất của hàng hóa, không vi phạm pháp luật của Việt Nam và pháp luật của nước nhập khẩu.
Bộ quản lý chuyên ngành chủ trì kết hợp với bộ Khoa học và Công nghệ quy định ghi nhãn hàng hóa trong các trường hợp sau: Hàng hóa thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh; hàng hóa là chất phóng xạ, hàng hóa được dùng trong trường hợp khẩn cấp nhằm khắc phục dịch bệnh, thiên tai; phương tiện giao thông đường không, đường sắt, đường thủy; hàng hóa do cơ quan nhà nước tịch thu đem thanh lý, bán đấu giá có quy định riêng.
Cách thức dán nhãn phụ
– Nội dung nhãn bao gồm:
Tên hàng hóa; Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa và xuất xứ hàng hóa.
– Vị trí dán nhãn:
+ Nhãn phụ hàng hóa phải được dán trên hàng hóa, bao bì sản phẩm của hàng hóa ở vị trí khi quan sát để có thể nhận biết một cách dễ dàng, đầy đủ các nội dung quy định của nhãn mà không phải tháo rời các thành phần của hàng hóa.
+ Nếu không được hoặc không thể mở bao bì ngoài thì trên bao bì ngoài phải ghi nhãn và nhãn phải trình bày đầy đủ các nội dung bắt buộc.
+ Nếu không thể thể hiện tất cả nội dung bắt buộc ở trên nhãn thì: Các nội dung bao gồm: tên hàng hóá, tên tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; định lượng hàng hóa; ngày sản xuất, hạn sử dụng; xuất xứ hàng hóa buộc phải được ghi trên nhãn hàng hóa.
– Kích thước hàng hóa:
Tổ chức cá nhân chịu trách nhiệm ghi tên nhãn hàng hóa tự quyết định kích thước của nhãn hàng.
– Màu sắc của chữ, ký hiệu và hình ảnh trên nhãn hàng hóa:
Màu sắc của chữ, hình vẽ, chữ số, hình ảnh, kí hiệu, dấu hiệu ghi trên nhãn hàng hóa phải rõ ràng. Đối với các nội dung bắt buộc theo quy định thì chữ và chữ số phải có màu tương phản với màu nền của nhãn hàng hóa.

Quy Định Về Tem Nhãn Phụ

Ngôn ngữ trình bày trên nhãn hàng hóa:

Những nội dung bắt buộc thể hiện trên nhãn hàng hóa bắt buộc phải được ghi bằng tiếng Việt, trừ trường hợp sau đây:
+ Tên quốc tế hay tên khoa học của thuốc dùng cho người trong trường hợp loại thuốc đó không có tên tiếng Việt;
+ Tên quốc tế hay tên khoa học kèm công thức hóa học, công thức cấu tạo của hóa chất;
+ Tên quốc tế hay tên khoa học của thành phần, thành phần định lượng của hàng hóa trong trường hợp không dịch được ra tiếng Việt hoặc có thể dịch ra tiếng Việt nhưng không có nghĩa;
+ Tên và địa chỉ doanh nghiệp nước ngoài sản xuất hoặc nhượng quyền sản xuất hàng hóa.
Trên đây là những quy định của pháp luật về việc gắn tem nhãn phụ hàng hóa. In Anh Chiến hy vọng sẽ giúp ích cho bạn được nhiều điều. Nếu bạn cần tư vấn hoặc in tem nhãn hàng hóa thì hãy liên hệ công ty chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *